QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG CHUỖI CUNG ỨNG: NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG TẠI CÔNG TY SCAVI HUẾ - Cái Vĩnh Chi Mai; Trần Hồng Hiếu (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2020)
Quản trị chất lượng chuỗi cung ứng (Supply Chain Quality Management – SCQM) là phương thức quản lý mới phản ánh bước chuyển quyết định trong bản chất và hình thức cạnh tranh toàn cầu. Tổng quan nghiên cứu cho thấy sự hạn chế về số lượng và phương pháp tiếp cận về SCQM trong ngành dệt may Việt Nam. Nghiên cứu định tính được thực hiện nhằm kiểm chứng mô hình SCQM và nhận diện các nhân tố mới tác động đến chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, tích hợp các hoạt động cải tiến chất lượng liên tục theo chiều sâu giữa nhà cung cấp, doanh nghiệp và khách hàng dựa trên nguyên tắc thực hành SCQM mang lại lợi thế cạnh tranh chuyên biệt cho các thành viên chuỗi cung ứng của ngành dệt may. Ngoài ra, rủi ro từ thị trường toàn cầu là những biến số tác động tới mức độ kết nối giữa các đối tác cũng như sự ổn định lâu dài của hợp tác chuỗi cung ứng. Từ khóa: Dệt may; Quản lý chất lượng; Quản lý chuỗi cung ứng; Quản lý chất lượng chuỗi cung ứng.