TÁC ĐỘNG CÁC NHÂN TỐ VĨ MÔ ĐẾN CẤU TRÚC TÀI CHÍNH CÁC DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG NIÊM YẾT VIỆT NAM - Nguyễn Tấn Thành; Trần Đình Khôi Nguyên (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Cấu trúc tài chính là vấn đề quan trọng của quản lý tài chính vì đó là chỉ tiêu liên quan đến hiệu quả kinh doanh và rủi ro tài chính của doanh nghiệp (DN). Xác định các nhân tố ảnh hưởng đến cấu trúc tài chính các DN để từ đó khuyến cáo cho DN trong việc lựa huy động các nguồn vốn đã được nhiều nghiên cứu quan tâm. Đến nay đã có nhiều nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến cấu trúc tài chính các DN. Tuy nhiên, ở góc độ định vị ngành xây dựng, các nghiên cứu ở các doanh nghiệp xây dựng (DNXD) Việt Nam còn ít và chỉ chú trọng ảnh hưởng các nhân tố bên trong, thiếu vắng các nhân tố vĩ mô. Dựa trên các lý thuyết có liên quan như lý thuyết trật tự phân hạng, lý thuyết thời điểm thị trường và các nghiên cứu thực nghiệm đã được thực hiện trên thế giới, bài viết sử dụng phương pháp ước lượng GMM hệ thống nhằm xem xét tác động các nhân tố vĩ mô đến cấu trúc tài chính của 105 DNXD niêm yết Việt Nam giai đoạn 2007 - 2015. Kết quả cho thấy bốn nhân tố vĩ mô: Tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất cho vay, thuế thu nhập doanh nghiệp tác động đến cấu trúc tài chính DNXD niêm yết Việt Nam. Từ khóa: Cấu trúc tài chính; Nhân tố vĩ mô; Dữ liệu bảng động; GMM hệ thống; Doanh nghiệp xây dựng.