CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC TUÂN THỦ CHUẨN MỰC KẾ TOÁN THUẾ THU NHÂP DOANH NGHIỆP TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Phạm Thị Ái Mỹ; Phan Xuân Quang Minh; Hồ Sỹ Minh (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Chuẩn mực kế toán là tập hợp những nguyên tắc, yêu cầu cơ bản để hướng dẫn người làm kế toán nhận thức, ghi chép và phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Việc tuân thủ chuẩn mực kế toán sẽ giúp cho người lập và người sử dụng báo cáo tài chính mới hiểu được những thông tin ghi trên báo cáo. Đây là nền tảng để thực hiện chức năng kế toán tài chính được thể hiện trong các báo cáo tình hình tài chính. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã nghiên cứu về các nhân tố ảnh hưởng đến việc tuân thủ chuẩn mực kế toán thuế thu nhập doanh nghiệp tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tuân thủ chuẩn mực kế toán thuế thu nhập doanh nghiệp phụ thuộc vào 5 nhân tố: chính sách pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp, trình độ nhân viên kế toán, hỗ trợ của tổ chức tư vấn nghề nghiệp, nhận thức của nhà quản lý và áp lực thuế. Từ khóa: Chuẩn mực kế toán thuế Thu nhập doanh nghiệp; Doanh nghiệp; Thừa Thiên Huế.