CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC VẬN DỤNG CHUẨN MỰC BÁO CÁO TÀI CHÍNH QUỐC TẾ TẠI CÁC DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY SẢN XUẤT KHẨU VIỆT NAM - Lê Thị Loan; Phạm Thị Bích Thu (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu (DNCBTSXK) Việt Nam nói riêng có nhiều cơ hội để phát triển song cũng có nhiều thách thức phải vượt qua. Dịch Covid 19 đã làm cho nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu Việt Nam gặp khó khăn về cả nguyên liệu đầu vào, nguồn lực lao động và quan trọng nhất là khó khăn về nguồn lực tài chính. Một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu Việt Nam cần phải cải thiện đó là nâng cao chất lượng thông tin trên báo cáo tài chính (BCTC) để có thể thu hút nhà đầu tư, tiếp cận các đối tác nước ngoài và mở rộng sản xuất kinh doanh. Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) đã được vận dụng ở nhiều quốc gia, trong xu thế đó Việt Nam cũng đang trong lộ trình đưa IFRS vận dụng tại các doanh nghiệp. Nghiên cứu đã xác định có 5 nhân tố ảnh hưởng đến việc vận dụng IFRS tại các DNCBTSXK Việt Nam, trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp để các DN này nhanh chóng thực hiện nhằm nâng cao chất lượng thông tin trên BCTC trong thời gian tới. Từ khóa: Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế; Chất lượng thông tin; Doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu; Việt Nam.