KHAI PHÁ KẾT QUẢ TÍCH LŨY CHỨNG CHỈ MOS EXCEL CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ, ĐẠI HỌC HUẾ - Mai Thu Giang (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Nghiên cứu trình bày kết quả khai phá dữ liệu kết quả tích lũy chứng chỉ Microsoft Office Specialist Excel (MOS Excel) của sinh viên Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế từ tháng 9/2017 đến nay. Đây là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này tại Việt Nam nói chung và Đại học kinh tế nói riêng. Kết quả nghiên cứu không chỉ có ý nghĩa thực tiễn đối người dạy, người học và Trường Đại học Kinh tế trong xu thế nâng cao chất lượngtheo hướng chuẩn quốc tế, mà còn là bài học kinh nghiệm cho các cơ sở giáo dục đang bắt đầu tiếp cận chứng chỉ MOS. Để đạt được mục tiêu của nghiên cứu, chúng tôi sử dụng bộ phần mềm mã nguồn mở WEKA (Waikato Environment for Knowledge Analysis) với việc áp dụng kỹ thuật trích chọn thuộc tính để tìm ra được 04 thuộc tính có ảnh hưởng đến kết quả tích lũy cuối cùng và xây dựng mô hình dự báo phân lớp dựa trên giải thuật cây quyết định với kết quả phân lớp tốt nhất thuộc về mô hình giải thuật J48 với tỷ lệ phân lớp chính xác đạt trên 77%. Từ khóa: Cây quyết định; MOS Excel; Phân lớp; Trích chọn thuộc tính.