CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CẦU LAO ĐỘNG Ở CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẾN TRE: ỨNG DỤNG MÔ HÌNH HIỆU CHỈNH SAI SỐ (VECM) - Đỗ , Thị Hoa Liên; Hoàng , Võ Hằng Phương (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2022)
Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định các nhân tố ảnh hưởng đến cầu lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ điều tra doanh nghiệp qua các năm được thực hiện bởi Tổng cục Thống kê trên 793 doanh nghiệp trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2019. Mô hình hiệu chỉnh sai số (VECM) được sử dụng để đánh giá mối quan hệ giữa doanh thu, tài sản cố định, và nợ lên cầu lao động của các doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, doanh thu và tài sản cố định có tác động cùng chiều lên cầu lao động của các doanh nghiệp, trong khi đó tác động của nợ cũng cùng chiều nhưng lại không có ý nghĩa thống kê. Trong số các nhân tố tác động thì tài sản cố định có đóng góp đáng kể đến gia tăng việc làm cho lao động ở địa phương, nợ lại có mức độ đóng góp rất thấp, và doanh thu có mức đóng góp gần như không đáng kể. Từ kết quả nghiên cứu, tác giả đưa ra một số đề xuất về chính sách cho Bến Tre. Từ khóa: VECM; Cầu lao động; Doanh nghiệp; Bến Tre.