ĐẠI DỊCH COVID-19 VÀ HÀNH VI BẦY ĐÀN TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN: MỘT NGHIÊN CỨU TẠI SỞ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Phạm Quốc Khang (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Hành vi của các nhà đầu tư không dựa vào tín hiệu thị trường mà sao chép quyết định đầu tư của các nhà đầu tư khác là một trong những hiện tượng phổ biến ở các thị trường chứng khoán. Hành vi bầy đàn được hình thành do sự hội tụ của hành vi đầu tư nói trên thị trường chứng khoán. Chủ đề hành vi bầy đàn trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, nhưng vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ tại các thị trường đang phát triển. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định hành vi bầy đàn trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2016 đến 2021. Nghiên cứu sử dụng thước đo độ lệch tuyệt đối mặt cắt ngang (Cross-sectional absolute deviation) và phương pháp hồi quy phân vị để đánh giá hành vi bầy đàn với mẫu nghiên cứu gồm 374 công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam. Kết quả thực nghiệm khẳng định sự tồn tại của hành vi bầy đàn trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Từ khóa: Hành vi bầy đàn; CSAD; Covid-19; Việt Nam.