ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ MANH MÚN ĐẤT ĐAI ĐẾN HIỆU QUẢ LỢI NHUẬN CỦA CÁC HỘ TRỒNG LÚA TẠI TỈNH AN GIANG - Nguyễn Hữu Đặng; Nguyễn Thị Hoàng Vi; Thạch Kim Khánh (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Mục tiêu của nghiên cứu là ước lượng hiệu quả lợi nhuận và phân tích ảnh hưởng của sự manh mún đất đai đến hiệu quả lợi nhuận canh tác lúa sử dụng bộ dữ liệu được khảo sát từ 165 hộ trồng lúa ở tỉnh An Giang. Hàm lợi nhuận biên ngẫu nhiên Cobb - Douglas được sử dụng để ước lượng mô hình. Kết quả ước lượng cho thấy, hiệu quả lợi nhuận bình quân của các hộ canh tác lúa là 66,71%, với khoảng biến thiên rộng từ 34,87% đến 99,99%. Các yếu tố như giá giống, diện tích có tác động tích cực đến lợi nhuận, trong khi đó, giá phân bón, giá lao động và chi phí thuốc nông dược có tác động ngược chiều với lợi nhuận của hộ trồng lúa. Mức độ manh mún đất đai (chỉ số Simpson) và số thửa đất làm giảm hiệu quả lợi nhuận hiệu quả lợi nhuận. Diện tích đất bình quân, tập huấn kỹ thuật, trình độ học vấn và tín dụng góp phần nâng cao hiệu quả lợi nhuận canh tác lúa của hộ. Từ khóa: Hiệu quả lợi nhuận; Hàm lợi nhuận biên ngẫu nhiên; Sản xuất lúa; An Giang.