TÁC ĐỘNG KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN LAO ĐỘNG TRONG NGÀNH DU LỊCH: KẾT QUẢ KHẢO SÁT SƠ BỘ Ở THÀNH PHỐ HUẾ - Nguyễn Đức Kiên; Phạm Xuân Hùng (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, chính sách giãn cách xã hội và các lệnh cấm du lịch đã tác động sâu sắc đến các hoạt động kinh tế, bao gồm cả du lịch. Nghiên cứu này áp dụng khung phân tích sinh kế DFID để đánh giá nhanh tác động kinh tế - xã hội của đại dịch đến sinh kế của người lao động trong lĩnh vực du lịch ở thành phố Huế. Chúng tôi chọn ngẫu nhiên 346 người làm việc trong các hoạt động du lịch khác nhau, chẳng hạn như người bán hàng lưu niệm, chủ khách sạn, người đạp xích lô, chủ nhà hàng nhỏ để khảo sát. Kết quả cho thấy đại dịch đã tạo ra gánh nặng đáng kể cho sinh kế người lao động trong lĩnh vực du lịch. Chúng tôi quan sát thấy sự sụt giảm rõ ràng về vốn con người, xã hội, tự nhiên, và tài chính của họ. Đối với các kết quả sinh kế, số lượng khách du lịch và thời gian hoạt động du lịch giảm mạnh dẫn đến giảm đánh kể thu nhập của người lao động. Từ khóa: Đại dịch COVID-19; tác động kinh tế - xã hội; người lao động; du lịch; Thành phố Huế.