CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA MÔ HÌNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN XEN GHÉP TẠI XÃ PHÚ XUÂN, HUYỆN PHÚ VANG, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Hoàng Thị NgọcHà (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Nghiên cứu này nhằm phân tích hiệu quả kinh tế và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi trồng thủy sản xen ghép tại xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ phương pháp phân tích hồi quy, sử dụng hàm sản xuất Cobb - Douglas, hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi trồng thủy sản xen ghép của các hộ phụ thuộc vào các yếu tố như chi phí thức ăn, chi phí công lao động, mật độ thả tôm, mật độ thả cua và mật độ thả cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố được đưa vào mô hình có ảnh hưởng mang ý nghĩa thống kê đến kết quả và hiệu quả nuôi xen ghép của các hộ điều tra. Bên cạnh những yếu tố đưa vào ước lượng trong mô hình, hiệu quả nuôi trồng của các hộ còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác như chi phí cho xăng dầu và điện, chi phí cho thuốc, hóa chất, chi phí cho vật tư tu bổ ao nuôi trồng, nguồn nước, thời tiết, khí hậu, các yếu tố liên quan đến thị trường tiêu thụ, chính sách phát triển của địa phương, các yếu tố kỹ thuật. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả từ hoạt động nuôi xen ghép các đối tượng nuôi như tôm - cua - cá, các ban ngành liên quan của địa phương cần chú trọng và mở rộng hơn nữa các lớp tập huấn về kỹ thuật như mật độ thả giống, khâu xử lý, tu bổ ao nuôi trước khi nuôi, đảm bảo loại bỏ yếu tố dịch bệnh từ vụ trước và tạo môi trường nuôi mới để sử dụng các yếu tố đầu vào có hiệu quả hơn. Từ khóa: yếu tố ảnh hưởng, hiệu quả kinh tế, nuôi trồng thủy sản xen ghép, xã Phú Xuân.