SO SÁNH HIỆU QUẢ KINH TẾ MÔ HÌNH NUÔI TÔM XEN GHÉP VÀ CHUYÊN TÔM TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN QUẢNG ĐIỀN, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Trần Huỳnh QuangMinh; Trần Huỳnh Bảo Châu; Trần Hồng Hiếu (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Nghiên cứu tập trung so sánh hiệu quả kinh tế mô hình nuôi tôm xen ghép và chuyên tôm trên địa bàn huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dựa trên kết quả khảo sát 45 hộ nuôi tôm xen ghép ở xã Quảng Phước và 30 hộ nuôi chuyên tôm ở xã Quảng Công cho thấy, bình quân mỗi hộ nuôi tôm xen ghép thu lợi nhuận là 39,44 triệu đồng/ha, trong khi mô hình chuyên tôm chỉ mang lại 21,33 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, mô hình nuôi tôm xen ghép còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hạn chế dịch bệnh. Kết quả phân tích hồi quy đã chỉ ra các yếu tố như số năm kinh nghiệm, số lần tham gia tập huấn, đầu tư chất lượng giống, xử lý ao hồ và công lao động có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất mô hình nuôi tôm xen ghép. Ngoài ra, kênh tiêu thụ khá đơn điệu, sản phẩm chủ yếu được bán cho các hộ thu gom (thương lái) chiếm 93% tổng sản lượng, không thông qua các hợp đồng mua bán cũng như cam kết bao tiêu sản phẩm. Sản phẩm đến tay người tiêu dùng qua nhiều trung gian dẫn đến giá bán sản phẩm không cao, tạo ra rủi ro rất lớn cho hộ nuôi. Nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao thu nhập cho các hộ dân, chính quyền địa phương cần quy hoạch lại vùng nuôi, tăng cường liên kết chặt chẽ giữa các hộ nuôi, đảm bảo chất lượng đầu vào và đa dạng hóa thị trường đầu ra. Từ khóa: Hiệu quả kinh tế, mô hình chuyên tôm, mô hình nuôi tôm xen ghép