TÁC ĐỘNG CỦA ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH ĐẾN HÀNH VI QUẢN TRỊ LỢI NHUẬN TRÊN CƠ SỞ DỒN TÍCH – NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM TẠI CÁC CÔNG TY NIÊM YẾT TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM - Lê Ngọc Lưu Quang; Nguyễn Hoàng Khương; Phan Quốc Sơn (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Mục tiêu của bài nghiên cứu là xem xét tác động của đòn bẩy tài chính đến hành vi quản trị lợi nhuận trên cơ sở dồn tích, đồng thời xem xét ảnh hưởng của sự gia tăng trong đòn bẩy tài chính lên mức độ quản trị lợi nhuận. Bài nghiên cứu được thực hiện trên tập mẫu gồm 207 công ty phi tài chính niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2010 – 2020. Đại diện cho mức độ quản trị lợi nhuận là các khoản dồn tích có thể điều chỉnh được tính toán từ phần dư của bốn mô hình hồi quy. Các công ty trong mẫu nghiên cứu được chia thành hai nhóm là nhóm công ty có sự gia tăng đòn bẩy và nhóm công ty đã có sẵn tỷ lệ đòn bẩy cao nhằm xem xét sự khác nhau trong mức độ quản trị lợi nhuận gây ra bởi sự gia tăng trong đòn bẩy tài chính. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng hành vi quản trị lợi nhuận được thúc đẩy bởi đòn bẩy tài chính. Đồng thời, mức độ quản trị lợi nhuận ở nhóm công ty đang gia tăng đòn bẩy cao hơn mức độ quản trị lợi nhuận ở nhóm công ty đã có sẵn tỷ lệ đòn bẩy cao. Từ khóa: Đòn bẩy tài chính; Quản trị lợi nhuận; Các khoản dồn tích có thể điều chỉnh; Dữ liệu bảng.