NGHIÊN CỨU THANG ĐO NĂNG LỰC CỐ VẤN KHỞI NGHIỆP Ở VIỆT NAM – SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN ĐỊNH TÍNH - Hoàng, La Phương Hiền; Trần , Đức Trí; Lê , Thị Ngọc Anh (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2022)
Cố vấn khởi nghiệp là một nhân tố quan trọng cho sự thành công của người khởi nghiệp. Nghiên cứu này tập trung khám phá thang đo năng lực cố vấn khởi nghiệp dựa trên cách tiếp cận Thái độ - Kỹ năng - Kiến thức và các khung phân tích năng lực cố vấn. Phương pháp phỏng vấn sâu được thực hiện với 12 chuyên gia cố vấn khởi nghiệp hiện đang là tư vấn doanh nghiệp, giảng viên – nhà nghiên cứu, hoặc doanh nhân ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam, Việt Nam. Kết quả phân tích chủ đề sử dụng phần mềm NVivo 12 xác định được 17 năng lực cố vấn khởi nghiệp, được phân thành 3 nhóm là (1) Năng lực giao tiếp và quản lý mối quan hệ, (2) Năng lực hỗ trợ tâm lý – xã hội và (3) Năng lực phát triển nghề nghiệp cho người được cố vấn. Từ khóa: Thang đo lý thuyết; Năng lực cố vấn; Cố vấn khởi nghiệp.